Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng New Zealand thành công

Published On: 3 July, 2024

Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng New Zealand

Bài luận cá nhân (SOP) là yếu tố góp phần không nhỏ để bạn có thể xin học bổng New Zealand thành công. Đặc biệt là với những suất học bổng có mức độ cạnh tranh cao. Vậy làm sao để viết bài luận xin học bổng ấn tượng, giúp bạn nổi bật giữa hàng trăm, hàng ngàn ứng viên khác? Cùng LV Education tham khảo ngay những tips dưới đây nhé!

>>> Đọc thêm bài viết “Kinh nghiệm xin học bổng New Zealand thành công

Những tips giúp bạn viết bài luận xin học bổng New Zealand thành công

“May đo” bài luận cho từng loại học bổng

Để xin học bổng New Zealand thành công, điều then chốt là hiểu rõ chương trình học bổng bạn đang nộp đơn. Học bổng có nhiều loại, mỗi loại lại có tiêu chí xét duyệt riêng. Chẳng hạn như:

Academic Scholarship

Đây là những học bổng danh giá, cạnh tranh gay gắt dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Hãy nhấn mạnh điểm trung bình cao (GPA), điểm thi chuẩn hóa ấn tượng và các khóa học chuyên sâu bạn đã tham gia. Thể hiện niềm đam mê học hỏi và định hướng học tập rõ ràng. 

Average Performance Scholarships

Không yêu cầu điểm cao chót vót, học bổng này dành cho những bạn tỏa sáng ở các hoạt động ngoại khóa, vai trò lãnh đạo hoặc tình nguyện cộng đồng. Hãy cho hội đồng tuyển sinh thấy tài năng và thành tích của bạn ngoài giờ học. 

Creative Scholarships

Nhiều trường đại học cung cấp học bổng cho các nghệ sĩ tài năng, vũ công, nhạc sĩ,… Trong bài luận xin học bổng, bạn cần giới thiệu thành tích nghệ thuật, giải thưởng và hồ sơ năng lực. Giải thích học bổng sẽ hỗ trợ bạn phát triển nghệ thuật và theo đuổi ước mơ tương lai như thế nào.

Độ dài lý tưởng cho bài luận xin học bổng

Có thể nói bài luận xin học bổng (SOP) là bài viết cá nhân, chính vì vậy, nó cũng sẽ rất đa dạng. Bạn có thể dẫn dắt người đọc bằng cách kể một câu chuyện hoặc biến cố đặc biệt đã xảy ra, tạo động lực cho bạn theo đuổi ngành học đã chọn.

Về độ dài của SOP, có trường quy định không quá 1.000 chữ hoặc 2 trang A4. Nhưng có trường không đưa ra yêu cầu cụ thể.

Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh cũng không có nhiều thời gian, số lượng hồ sơ họ nhận được rất nhiều.

Vậy nên, con số 1.000 chữ và 2 trang A4 được khuyến khích và ngầm hiểu như một chuẩn mực của bài luận xin học bổng. Điều này cũng giúp nội dung bài luận của bạn không bị lan man.

Cấu trúc cho một bài luận xin học bổng hoàn hảo

Cách viết bài luận xin học bổng

Thông thường, các bạn sẽ bắt tay vào viết luận ngay mà bỏ qua bước lập dàn ý. Điều này là không nên. Vì trong quá trình viết, bạn có thể bỏ lỡ phần nào đó. Hoặc, bạn cũng có thể rơi vào tình trạng bí ý nửa chừng.

Độ dài: Mục tiêu 800-1000 từ, chia thành các đoạn văn rõ ràng, súc tích, mỗi đoạn khoảng 100-150 từ.

Mở bài: Bắt đầu với một câu “hook” hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc. 

  • Giới thiệu ngắn gọn về bản thân
  • Nêu rõ học bổng bạn đang ứng tuyển và đề cập đến ngành học bạn dự định theo đuổi
  • Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với trường và ngành học.

Thân bài: Chia thân bài thành các đoạn văn rõ ràng, súc tích. Mỗi đoạn khoảng 100-150 từ và trình bày một ý chính về:

  • Thành tích học tập: Nêu bật nền tảng học vấn của bạn, bao gồm các khóa học liên quan, điểm trung bình (GPA) và các giải thưởng học thuật.
  • Kinh nghiệm và kỹ năng: Kinh nghiệm làm việc, tình nguyện, hoạt động ngoại khóa hoặc vai trò lãnh đạo liên quan, thể hiện kỹ năng và sự cống hiến của bạn.
  • Động lực và mục tiêu: Điều gì khiến bạn muốn học ngành này? Mục tiêu của bạn trong tương lai thế nào?

Kết luận: Nhắc lại sự quan tâm của bạn dành cho ngành học và học bổng. Tóm tắt ngắn gọn các kỹ năng chính của bạn và nhấn mạnh lý do tại sao bạn là ứng viên lý tưởng. Ngoài ra, bạn cũng nên bày tỏ lòng biết ơn đối với thời gian và sự cân nhắc của hội đồng xét duyệt.

Hãy là chính mình

Đa phần các bạn thường sẽ đọc các bài luận mẫu trước khi bắt tay vào viết. Điều này không có gì xấu, nhưng đôi khi điều này lại ảnh hưởng không tốt. 

Vì bạn sẽ bị “ám ảnh” bởi những câu chuyện trong các bài luận đã đọc mà quên đi câu chuyện của chính mình.

Điều hội đồng tuyển sinh muốn thấy chính là con người thật của bạn, tính cách của bạn. Điều khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác.

Nhờ thầy cô, bạn bè góp ý cho bài luận xin học bổng của bạn

Bạn có thể nhờ thầy cô hay bạn bè giỏi tiếng Anh góp ý cho bài luận của bạn. Hoặc nếu bạn làm hồ sơ tại trung tâm tư vấn du học, nhân viên phụ trách sẽ giúp bạn chỉnh sửa.

Sau khi nhận góp ý, bạn có thể xem xét và chỉnh sửa để hoàn thiện bài luận của mình. 

Kiểm tra bài luận xin học bổng trước khi nộp

Kiểm tra bài luận xin học bổng trước khi nộp

Việc kiểm tra là cần thiết nhưng bạn không nên vừa viết vừa kiểm tra, chỉnh sửa. Điều này vừa mất thời gian lại vừa khiến bạn bị “tắc” mạch cảm xúc. Vậy nên, bạn cứ hoàn thành bản nháp đầu trước đã, rồi mới bắt tay vào việc chỉnh sửa.

Khi kiểm tra bài luận, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bài luận đã đáp ứng đúng yêu cầu đề bài chưa?
  • Đã đầy đủ nội dung chưa? Tính logic đã được đáp ứng chưa?
  • Bài luận xin học bổng có sai chính tả hay ngữ pháp không? Có bị dính đạo văn không? (Phần này bạn có thể dùng Grammarly để kiểm tra nhé.)

Tuân thủ đúng thời hạn nộp đơn

Tuân thủ hạn nộp học bổng

Dù bộ hồ sơ của bạn chỉn chu đến đâu nhưng nếu nộp sau deadline thì mọi công sức cũng đổ sông đổ bể. Không có lý do gì để trường cho bạn một ngoại lệ đặc biệt cả.

Vậy nên, để tuân thủ đúng deadline, bạn cần phải có một bảng kế hoạch hành động cụ thể. Và, đừng quên kèm theo thời gian chi tiết cần phải hoàn thành ở từng hạng mục nhé. 

Ví dụ:

Đầu mục công việc