Tổng quan về hệ thống giáo dục New Zealand

Theo Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Việt Nam hiện là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại New Zealand. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của nền giáo dục New Zealand đối với học sinh Việt Nam.

New Zealand nổi tiếng thế giới về hệ thống giáo dục chất lượng. Hệ thống giáo dục của New Zealand được đánh giá cao bởi:

 • Phương pháp đào tạo lấy người học làm trọng tâm: Người học được khuyến khích chủ động trong học tập, phát huy khả năng sáng tạo và tư duy độc lập.
 • Tập trung phát triển kỹ năng thực tiễn: Các chương trình học được thiết kế để trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường làm việc thực tế.
 • Phát triển tư duy phản biện: Người học được rèn luyện khả năng phân tích, đánh giá vấn đề một cách logic và đưa ra giải pháp hiệu quả.
 • Chú trọng giáo dục toàn diện: Hệ thống giáo dục New Zealand không chỉ tập trung vào kiến thức học thuật mà còn phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Hệ thống đánh giá nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng giáo dục

Nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục ở mọi bậc học, dù công lập hay tư thục, Chính phủ New Zealand đưa ra nhiều hệ thống đánh giá nghiêm ngặt. Hệ thống đánh giá này giúp đảm bảo chất lượng giáo dục được đồng đều trên toàn quốc và giúp học sinh có thể theo dõi được tiến độ học tập của bản thân.

Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (NZQA) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục

NZQA chịu trách nhiệm giám sát các tổ chức giáo dục và đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao. NZQA cũng chịu trách nhiệm đánh giá và cấp bằng cấp cho người học.

Sự an toàn và phúc lợi của du học sinh được đặt lên hàng đầu

Bên cạnh chất lượng giáo dục, New Zealand còn là quốc gia quan tâm đến sự an toàn và phúc lợi của du học sinh. Chính phủ New Zealand đã luật hóa Bộ quy chế Bảo trợ và Chăm sóc sinh viên quốc tế đầu tiên trên thế giới.

Bộ luật này nhằm đảm bảo du học sinh được đối xử công bằng, được hưởng đầy đủ các quyền lợi và được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập tại New Zealand.

Hệ thống giáo dục New Zealand trên “bản đồ giáo dục” thế giới

 • Xếp hạng #7 trên thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp có thành tích cao (theo OECD Skill Surveys)
 • Xếp hạng #11 trong các nền giáo dục tốt nhất trên thế giới (theo US News and World Report, 2021)
 • Cả 8 trường đại học công lập ở New Zealand đều lọt vào TOP 3% trên thế giới (theo QS World University Rankings 2021)
 • So với 9 quốc gia khác, New Zealand xếp hạng #1 về quyền lợi làm việc cho sinh viên quốc tế (theo Global Perspectives on International Student Employability 2019)
 • Xếp hạng #1 trong số các quốc gia sử dụng tiếng Anh về việc chuẩn bị tương lai cho học sinh (theo The Worldwide Educating for the Future Index (2017 – 2019), Economist Intelligence Unit)

Chi tiết về hệ thống giáo dục New Zealand

Hệ thống giáo dục New Zealand được xây dựng dựa trên nền tảng tiếp thu và phát triển hệ thống giáo dục Anh quốc, cung cấp cho người học chất lượng đào tạo tốt nhất và bằng cấp giá trị toàn cầu.

Hệ thống giáo dục New Zealand được chia làm 3 cấp độ:

 • Tiểu học – Trung học cơ sở;
 • Trung học phổ thông;
 • Đại Học – Học viện

Tiểu học – Trung học cơ sở

Giáo dục bậc Tiểu học

Bắt đầu từ 5 đến 10 tuổi. Học sinh được học các môn học cơ bản như tiếng Anh, toán học, khoa học, xã hội, nghệ thuật,… theo Chương trình học quốc gia. Chú trọng phát triển tư duy phản biện, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề cho học sinh. Các kỹ năng đọc, viết và tính toán của học sinh thường xuyên được kiểm tra và đánh giá theo quy định Khung chuẩn quốc gia (New Zealand’s National Standards).

Trung học cơ sở

Đây là bậc học nối tiếp giữa Tiểu học và Trung học Phổ thông, học sinh học từ 11 đến 14 tuổi (Lớp 7 và Lớp 8). Học sinh tiếp tục học các môn học cơ bản và bắt đầu được định hướng nghề nghiệp. Phương pháp giảng dạy vẫn chú trọng phát triển tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và khuyến khích học sinh học tập chủ động.

Trung học phổ thông

Với Bậc Trung học phổ thông (Secondary school – High school hoặc College), từ 15 đến 18 tuổi (Lớp 9 đến Lớp 13), học sinh sẽ học chương trình Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement (tương đương với Bằng Tốt Nghiệp THPT của Việt Nam).

Ưu điểm của chương trình NCEA ( ở thời điểm bắt đầu Lớp 11), học sinh sẽ:

 • Được giáo viên tư vấn và hỗ trợ định hướng nghề nghiệp;
 • Được học những môn chuyên ngành mà các em lựa chọn.
 • Chương trình học linh hoạt, phù hợp với năng lực và sở thích của từng học sinh.

Điểm khác biệt so với Việt Nam:

 • Trung học phổ thông tại New Zealand có chương trình học cao nhất là lớp 13.
 • Lớp 13 cũng được hiểu nôm na như lớp Dự bị đại học, giúp học sinh chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để chuyển sang bậc đại học.
 • Thời gian của lớp học kéo dài từ 6 – 12 tháng (tùy trình độ tiếng Anh của học sinh). Nhờ vậy, các em học sinh học tập tại New Zealand đều luôn chọn được những ngành nghề, trường và hướng đi rõ ràng cho tương lai sau này.

Ngoài NCEA, một số trường trung học tại New Zealand còn cung cấp:

 • Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) và
 • Chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations)

Đại học – Học viện

Đại học

New Zealand tự hào sở hữu hệ thống giáo dục đại học chất lượng cao với 8 trường đại học công lập uy tín, cung cấp đa dạng chương trình đào tạo từ Cử nhân đến Tiến sĩ ở nhiều lĩnh vực phong phú.

Điểm nổi bật của các trường đại học công lập New Zealand
 • Chất lượng giáo dục xuất sắc: Các trường đại học công lập New Zealand luôn được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng uy tín về giáo dục thế giới như QS World University Rankings, Times Higher Education World University Rankings.
 • Chương trình học đa dạng: Sinh viên có thể chọn theo học nhiều ngành học từ Khoa học, Kỹ thuật, Y Dược, Kinh tế, Giáo dục đến Nghệ thuật, Nhân văn và Khoa học Xã hội.
 • Phương pháp giảng dạy hiện đại: Chú trọng vào thực hành, giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế và phát triển kỹ năng mềm cần thiết.
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm: Giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu.
 • Môi trường học tập quốc tế: Sinh viên có cơ hội học tập và giao lưu với bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học công lập New Zealand được nhiều nhà tuyển dụng cũng như các tổ chức giáo dục khác trên thế giới săn đón.
Danh sách 8 trường đại học công lập New Zealand

Trường

QS World University Rankings 2024

The University of Auckland

68

University of Otago

206

Massey University

239

Victoria University of Wellington

241

University of Waikato

250

University of Canterbury

256

Lincoln University

362

Auckland University of Technology

407

Học viện

Bên cạnh hệ thống trường đại học công lập danh tiếng, New Zealand còn sở hữu mạng lưới học viện và trường tư thục đa dạng, mang đến cho du học sinh nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu học tập của bản thân.

Học viện Công nghệ Kỹ thuật (IPTs):

New Zealand có 15 Học viện Công nghệ Kỹ thuật (IPTs) cung cấp các chương trình học thuật, nghề hoặc khóa học chuyên nghiệp ở nhiều lĩnh vực. Các chương trình đào tạo tại IPTs đa dạng, từ chứng chỉ, văn bằng đến Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Bằng cấp của IPTs được công nhận tại New Zealand và trên thế giới, giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Một số IPTs cung cấp chương trình học năm nhất, sau đó sinh viên có thể chuyển tiếp sang học tiếp tại trường đại học khác.

Trường tư thục (PTEs)

New Zealand có khoảng 550 trường tư thục (PTEs), bao gồm cả các trường dạy tiếng Anh.

Các trường tư thục thường đào tạo các khóa học, chương trình học có tính chuyên môn cao, chủ yếu ở cấp độ chứng chỉ và văn bằng trung cấp.

Một số trường tư thục uy tín tại New Zealand:

 • Le Cordon Bleu New Zealand: Nổi tiếng với chương trình đào tạo về ẩm thực và khách sạn.
 • SAE Institute New Zealand: Chuyên đào tạo về ngành truyền thông, thiết kế và công nghệ sáng tạo.
 • Media Design School: Nổi tiếng với chương trình đào tạo về thiết kế đồ họa, thời trang và đa phương tiện.

Yêu cầu tiếng Anh cơ bản để học tập tại New Zealand

Bậc trung học

Không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Trường hợp học sinh có IELTS >= 5.0 sẽ không cần làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường.
Nếu kết quả bài kiểm tra tiếng Anh không đạt, học sinh cần tham gia khóa tiếng Anh chuyên biệt.

Chương trình dự bị đại học

IELTS 4.5 – 5.5

Bậc Cử nhân

IELTS >= 6.0. Lưu ý, một số chuyên ngành đặc biệt như Y, Giáo dục,… sẽ có yêu cầu tiếng Anh cao hơn.

Bậc Thạc sĩ

IELTS >= 6.5

Lộ trình học tập tại New Zealand

Hiện tại, các trường đại học New Zealand có chính sách tuyển thẳng học sinh có kết quả học tập tốt (GPA từ 8.0 trở lên), dù bạn tốt nghiệp từ trường THPT nào.

Nếu kết quả học tập của bạn không đáp ứng yêu cầu đầu vào của chương trình đại học thì bạn phải đăng ký:

 • Chương trình dự bị đại học (Foundation Programme)
 • Chương trình đào tạo bậc cao đẳng (Diploma)

Trường hợp bạn muốn đi du học sớm thì sau khi học xong lớp 11, với GPA từ 7.0 trở lên và IELTS từ 4.5 trở lên bạn có thể đăng ký học Chương trình dự bị đại học và sau khi hoàn thành chương trình dự bị vào thẳng năm nhất đại học.

Trường hợp bạn có học lực giỏi, GPA từ 8.0 trở lên và IELTS từ 5.5 trở lên, bạn có thể rút ngắn thời gian học chương trình dự bị xuống còn 6-8 tháng và sau khi hoàn thành chương trình dự bị vào thẳng năm nhất đại học.

Với chương trình Thạc sĩ, sau khi học xong Cử nhân tại Việt Nam, bạn có thể vào thẳng chương trình chính. Bạn cần có GPA Đại học tối thiểu 7.0/10. Tùy vào chương trình có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Nếu bạn không thỏa yêu cầu đầu vào của chương trình chính, bạn có thể đăng ký dự bị Thạc sĩ. Trường hợp muốn chuyển ngành, bạn có thể đăng ký khóa Graduate Diploma (Văn bằng sau đại học).