Du học cấp 3 tại New Zealand: Điều kiện, Chi phí và Học bổng

Published On: 19 June, 2024

Du học cấp 3 tại New Zealand

New Zealand xếp hạng #16 trong các quốc gia nên đi du học trên thế giới (US News and World Report 2023). Chất lượng giáo dục của quốc gia này cũng được tổ chức đánh giá rất cao (vị trí thứ #15). Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều ba mẹ lựa chọn cho con du học cấp 3 tại New Zealand. Vậy điều kiện để du học New Zealand cấp 3 là gì? Có chương trình học bổng không? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?,… Ba mẹ hãy cùng LV Education tìm đáp án qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao ba mẹ nên cho con đi du học New Zealand từ bậc trung học?

Sớm tiếp cận và làm quen với phương pháp giáo dục mới

Phương pháp giáo dục của New Zealand tập trung phát triển tư duy, trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng cần thiết để ứng dụng trong công việc, cuộc sống. 

Trường học luôn khuyến khích, tạo điều kiện để học sinh tự tư duy và phản biện. Từ đó, các em có nhiều cơ hội để phát triển năng lực, khả năng sáng tạo của mình. 

Ngoài ra, học sinh còn có thể tự chọn các môn học và điều chỉnh việc học tập sao cho phù hợp với sở thích và mục tiêu phát triển của các em trong tương lai. 

Cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc ngoại ngữ càng sớm sẽ giúp các em phản xạ càng tốt, giao tiếp tự tin và khả năng truyền đạt lưu loát hơn. 

Khi du học cấp 3 tại New Zealand, các em sẽ sống và học tập trong môi trường sử dụng tiếng Anh 24/7. Điều này giúp các em nhanh chóng có thể giao tiếp và diễn đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ này một cách trôi chảy.

Và quan trọng hơn hết là các em sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái khi sử dụng tiếng Anh dù là trong trường hay trong cuộc sống.

Rèn luyện tính tự lập

Việc cho con đi du học sớm sẽ giúp con rèn luyện tính tự lập, chăm sóc bản thân cũng như thực tập kỹ năng xử lý vấn đề từ sớm. Điều mà khi ở Việt Nam, các em sẽ khó làm được vì lúc nào cũng có ba mẹ bên cạnh bảo bọc.

Xét visa thuận lợi

Khi nộp hồ sơ xin visa du học New Zealand bậc phổ thông, học sinh không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS. Vậy nên, những em muốn du học New Zealand cấp 3 nhưng tiếng Anh chưa tốt có thể yên tâm vì sẽ được học tăng cường trước khi vào chương trình chính.   

Bên cạnh đó, lộ trình học tập liền mạch, không chồng chéo cũng là yếu tố giúp học sinh ghi điểm khi xét hồ sơ visa.

Chuẩn bị sẵn sàng để vào các trường đại học hàng đầu

Lợi thế du học trung học New Zealand

Tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khóa là cách để học sinh ghi điểm với các trường cao đẳng, đại học ở New Zealand. Khi học tập tại New Zealand, học sinh có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình, sự kiện và hoạt động, chẳng hạn như: 

 • Tham gia các câu lạc bộ 
 • Học văn hóa Maori 
 • Tham gia các hoạt động ngoài trời (được tổ chức thường xuyên),…

Các loại trường trung học ở New Zealand

Có 3 loại trường trung học phổ biến ở New Zealand dành cho du học sinh là:

 • State School – Trường trung học công lập
 • State Integrated School – Trường bán công
 • Private School – Trường tư thục

Trường trung học công lập

Khoảng 85% học sinh bản xứ theo học tại các trường trung học công lập. Đây là trường do Chính phủ quản lý và cấp ngân sách hoạt động.

Chương trình đào tạo sẽ dựa trên khung chuẩn quốc gia. Trường công tại New Zealand vẫn nhận học sinh quốc tế. Nhưng, ba mẹ vẫn nên kiểm tra trường dự định theo học có được phép đào tạo du học sinh không.

Khi học trường công tại New Zealand, học sinh sẽ ở nhà bản xứ (homestay) hoặc ở nhà người thân (nếu có).

Trường bán công

Loại trường này vẫn nhận được ngân sách từ Chính phủ cho hoạt động giảng dạy nhưng vì cơ sở của trường do tư nhân sở hữu nên học sinh cần phải đóng phí attendance dues khi theo học.

Trường trung học tư thục

Dù là trường của tư nhân nhưng chất lượng giáo dục vẫn được kiểm định và giám sát bởi Chính phủ.

Nếu học sinh thích tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thì trường tư sẽ là lựa chọn phù hợp vì họ đầu tư rất nhiều cho các hoạt động này.

Chương trình đào tạo vẫn dựa trên khung chuẩn quốc gia nhưng sẽ linh hoạt hơn để phù hợp với triết lý giáo dục của trường.

>>> Đọc thêm bài viết “Yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường trung học New Zealand

Điều kiện du học cấp 3 New Zealand

Điều kiện du học New Zealand cấp 3

Để du học cấp 3 ở New Zealand, học sinh cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

Học sinh cần có GPA >= 6.5 và IELTS >= 5.0 – 5.5 (không bắt buộc). 

Trường hợp học sinh chưa có điểm tiếng Anh thì sẽ làm bài kiểm tra đầu vào của trường.

Nếu không đạt yêu cầu, các em sẽ được sắp xếp học lớp tăng cường. Lớp học này có thể bắt đầu trước khi vào chương trình chính hoặc học song song cùng các môn trên lớp.

Ngoài ra, các em cũng phải có sức khỏe tốt để du học trung học tại New Zealand. Và, ba mẹ cần có NZ$17.000 (chưa bao gồm học phí và bảo hiểm sức khỏe) để chứng minh tài chính khi xin visa du học cho học sinh.

Chi phí du học trung học tại New Zealand

Trước khi cho con đi du học cấp 3 ở New Zealand, ba mẹ cần dự trù các khoản phí sau:

 • Học phí: trung bình khoảng từ NZ$15.000 đến NZ$21.000/năm (trường công lập) và từ NZ$31.000 đến NZ$33.000/năm (trường tư thục).
 • Phí xin visa du học: NZ$430
 • Phí bảo hiểm y tế bắt buộc với du học sinh: khoảng NZ$650 đến NZ$750/năm.
 • Chi phí sinh hoạt 

Chi phí du học cấp 3 tại New Zealand sẽ khác nhau, tùy vào trường học, khu vực học tập, lối sống của học sinh. Ba mẹ có thể tham khảo bài viết “Chi phí du học New Zealand hết bao nhiêu?” để hiểu rõ hơn.

Học bổng du học cấp 3 tại New Zealand

Ngoài học bổng từ các trường, Chính phủ New Zealand cũng có chương trình học bổng dành riêng cho bậc trung học – học bổng NZSS

Học bổng này dành riêng cho học sinh lớp 8, 9, 10 tại Việt Nam với giá trị 50% cho năm đầu tiên học tại New Zealand. 

Những câu hỏi thường gặp về du học cấp 3 New Zealand

Nên chọn trường công hay trường tư khi du học phổ thông tại New Zealand?

Chất lượng giáo dục ở cả trường công và trường tư New Zealand đều được chính phủ giám sát, kiểm định.

Nếu ba mẹ đang phân vân du học cấp 3 tại New Zealand nên chọn trường công hay tư cho con thì có thể cân nhắc dữa trên những yếu tố sau:

 • Học phí
 • Chính sách học bổng
 • Môi trường học tập
 • Cơ sở vật chất
 • Nguyện vọng cá nhân
 • Hoạt động ngoại khóa,…

Lộ trình du học cấp 3 New Zealand như thế nào?

Dưới đây là lộ trình du học cấp 3 tại New Zealand phổ biến mà ba mẹ có thể tham khảo:

Lộ trình 1: Học sinh nhập học lớp 11 tại New Zealand sau khi học xong lớp 10 tại Việt Nam. Để xét tuyển vào cao đẳng, đại học, học sinh cần thi NCEA (Chứng chỉ quốc gia về thành tích giáo dục).

Lộ trình 2: Trường hợp học xong lớp 11 hoặc chưa hoàn thành lớp 12 ở Việt Nam, học sinh có thể theo học chương trình dự bị đại học. Nếu đạt kết quả tốt, học sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 1 đại học tại New Zealand. 

Lộ trình 3: Học sinh học xong chương trình lớp 12 ở Việt Nam với kết quả tốt (GPA >= 8.0/10) có thể vào thẳng đại học New Zealand.

Học sinh có bắt buộc ở ký túc xá hay homestay không?

Ở homestay khi du học trung học New Zealand

Học sinh dưới 18 tuổi và không có người thân ở New Zealand bắt buộc phải ở homestay hoặc ký túc xá của trường. 

Các trường trung học ở New Zealand sàng lọc và kiểm tra chất lượng, mức độ an toàn, tiện nghi của homestay cho học sinh rất nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Ba mẹ có thể an tâm tuyệt đối về chỗ ở được nhà trường chỉ định. 

Du học phổ thông tại New Zealand có bắt buộc phải có tiếng Anh không?

Một ưu điểm khi du học cấp 3 tại New Zealand là học sinh không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh.

Tuy vậy, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại quốc gia này. LV Education khuyến khích học sinh nên có nền tảng tiếng Anh vững chắc để có thể nhanh chóng hòa nhập khi học tập tại đây.

LV Education là công ty tư vấn du học được công nhận và vinh danh trên website chính thức của Cơ Quan Di Trú New Zealand (Immigration New Zealand). Với gần 30 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin cung cấp cho ba mẹ những lời khuyên hữu ích, thẩm định hồ sơ chính xác để chắp cánh giấc mơ du học cấp 3 tại New Zealand cho các em học sinh.

Để lại lời nhắn của bạn